Xin việc kiểu “Inbox”: Giới trẻ nghĩ rằng mình đang đi mua đồ online?

admin    04/07/2018 06:56:00

Bên dưới các bài post Tuyển dụng, nhiều bạn trẻ hồn nhiên để lại bình luận: ‘Ib’, ‘Inbox’… Họ nghĩ rằng mình đang đi mua đồ online còn nhà tuyển dụng tất nhiên đã đánh trượt một ứng viên có điểm thái độ thấp.
Tin liên quan

Khi công nghệ phát triển và bùng nổ tiện ích của mạng xã hội, ngày càng nhiều hoạt động được thực hiện thông qua kênh này như chia sẻ thông tin, kinh doanh online, quảng cáo… Ngoài ra, đây còn là kênh tuyển dụng hiệu quả của các doanh nghiệp.

Ngày càng nhiều doanh nghiệp sử dụng Facebook như kênh tuyển dụng

Thế nhưng, một bộ phận giới trẻ đang đánh đồng thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp như một món hàng online mà họ có thể dễ dàng mua được. Họ mặc định chỉ cần comment hai chữ “ib” (inbox) ở dưới là tự khắc người tuyển dụng phải liên hệ và cung cấp thông tin cho họ như những người bán hàng chào mời những món hàng online.
Nhiều bạn trẻ nghĩ xin việc chỉ như mua hàng online, chỉ cần “ib” là có

Hành động này của một số bạn trẻ không chỉ biểu hiện sự thiếu tôn trọng đối với doanh nghiệp, mà còn khiến cho nhà tuyển dụng dễ dàng bỏ qua những dòng bình luận đó, vì thế thông tin của bạn nhanh chóng bị lưu vào ‘thùng rác’. Cách comment thể hiện thái độ hời hợt khiến cho các nhà tuyển dụng cho rằng ứng viên đang sắm cho mình vị trí bề trên.
Việc để lại bình luận thiếu chủ ngữ, vị ngữ, thiếu danh xưng, trống không… được xem là điều cấm kị nếu ứng viên mong muốn nhận được cuộc gọi hẹn phỏng vấn từ doanh nghiệp tuyển dụng. Với tâm thế là một đơn vị đi tìm người tài, các nhà tuyển dụng đặc biệt chú trọng đến 2 điều: Tác phong ứng viên và Cách họ xử lý vấn đề.
Việc bình luận câu cú cộc lốc được xem là một hành vi gây ấn tượng xấu.
Nếu cứ đi xin việc như đi mua hàng online, đừng hỏi vì sao bạn bị từ chối

Vấn đề tưởng chừng đơn giản nhưng dường như ngày càng nhiều bạn trẻ tỏ ra thiếu kĩ năng trong cách giao tiếp với đơn vị tuyển dụng. Tại Kim Phong Land, chúng tôi nói không với ứng viên có điểm thái độ thấp, đặc biệt với những bình luận ‘như đi mua hàng’, bộ phận Tuyển dụng ngay lập tức gạch khỏi danh sách cần xem xét.
Hãy là một ứng viên chuyên nghiệp nếu bạn muốn tìm kiếm một môi trường làm việc tương xứng. Tôn trọng nhà tuyển dụng và thể hiện khao khát được làm việc là một trong những ghi chú mà ứng viên luôn phải ghi nhớ.
Hãy chủ động liên hệ với nhà tuyển dụng để tìm hiểu thông tin, đồng thời trân trọng những cơ hội mà mình có được. Đó cũng là cách giúp bạn trưởng thành lên!

Xuân An (P.Marketing&PR)