BẤT ĐỘNG SẢN QUẢNG NAM: KHU VỰC NÀO ĐANG THU HÚT NHÀ ĐẦU TƯ?

Marketing Content    29/10/2021 13:55:42

Thị trường bất động sản Quảng Nam tại khu vực phía Đông sẽ chứng kiến sự đổ bộ của các nhà đầu tư ngày càng tăng khi Nghị Quyết Quy hoạch xây dựng trên địa bàn tỉnh vừa được thông qua.

Ngày 29 tháng 9 năm 2021, tại kỳ họp thứ ba của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam khoá X, ông Phan Việt Cường – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam vừa ký ban hành Nghị quyết số 64/NQ-HĐND về việc thực hiện 7 nhiệm vụ Quy hoạch trên địa bàn tỉnh.

Nghị quyết như “làn gió” tạo đà “cất cánh” cho sự phát triển toàn diện nhiều lĩnh vực tại khu vực này, có sức ảnh hưởng rất lớn đến thị trường bất động sản.

1. Quy hoạch khu vực phía Đông tạo nên sức nóng cho bất động sản Quảng Nam

Nhiệm vụ quy hoạch đầu tiên trong Nghị quyết là xây dựng vùng liên huyện phía Đông tỉnh Quảng Nam đến năm 2030 và năm 2045 với tổng diện tích khoảng 2.743 km². Toàn bộ địa giới hành chính 9 huyện, thị xã, thành phố phía Đông tỉnh Quảng Nam bao gồm: Đại Lộc, Duy Xuyên, Quế Sơn, Thăng Bình, Phú Ninh, Núi Thành, Điện Bàn, Hội An và Tam Kỳ.

Đóng vai trò đầu tàu kéo các vùng trong tỉnh thành phát triển, vùng Đông Quảng Nam được thiết lập mục tiêu trở thành khu vực quan trọng trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và tỉnh Quảng Nam, với các ngành kinh tế chủ đạo là kinh tế biển, dịch vụ, du lịch, công nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao.

Đây sẽ là khu vực tập trung các đô thị lớn, bố trí các trung tâm hành chính, chính trị của tỉnh, các trung tâm giáo dục – đào tạo, y tế, văn hóa…của toàn tỉnh và khu vực. Đồng thời, quy hoạch định hướng vùng liên huyện phía Đông là đầu mối giao thông giao lưu của tỉnh Quảng Nam và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Ngoài ra, việc xây dựng phát triển hệ thống hạ tầng đồng bộ và kết nối hạ tầng của Vùng Đông với hệ thống hạ tầng các khu vực lân cận sẽ là yếu tố quan trọng nhất thu hút sự đầu tư của các tập đoàn bất động sản, là “động lực tăng giá” cho thị trường bất động sản trong thời gian sắp tới.

bat-dong-san-quang-nam-khu-vuc-nao-dang-thu-hut-nha-dau-tu
Quy hoạch vùng Đông có tác động rất lớn đến thị trường bất động sản Quảng Nam.

 

2. Định hướng quy hoạch phát triển bám sông

Theo đồ án quy hoạch xây dựng vùng liên huyện phía Đông tỉnh Quảng Nam, hệ thống các sông Cổ Cò, Thu Bồn và Trường Giang được xác định rõ vai trò là nguồn gốc của sự hình thành các vùng đô thị xanh hài hòa với thiên nhiên.

Khai thông sông Cổ Cò mở ra nhiều cơ hội mới cho các nhà đầu tư bất động sản Quảng Nam

Hiện tại, sông Cổ Cò chảy qua địa phận thành phố Đà nẵng – thành phố Hội An – thị xã Điện Bàn đã và đang được xúc tiến giải phóng mặt bằng, tiếp tục đẩy mạnh việc nạo vét dòng chảy Cổ Cò và lên kế hoạch xây dựng các cây cầu bắc qua sông. Từ đó, hạ tầng giao thông được phát triển mạnh mẽ hơn, đặc biệt giao thông đường thủy được phục hồi nhanh chóng…

Thời gian qua, ngay khi triển khai các hoạt động quy hoạch trên sông Cổ Cò, thị trường bất động sản khu vực ven sông trở nên vô cùng sôi động. Các dự án khu đô thị có quy mô lớn với chất lượng cao, có tính đột phá trong kiến trúc từ các sếu đầu đàn trong ngành bất động sản như Vicoland, Vingroup, T&T, VinaCapital, BRG…được triển khai hàng loạt tại Điện Dương, Điện Ngọc (Điện Bàn) hay Hội An, tạo thành không gian đô thị chung giúp kinh tế ở đây thay đổi từng ngày.

bat-dong-san-quang-nam-khu-vuc-nao-dang-thu-hut-dau-tu
Khai thông sông Cổ Cò mở ra cơ hội mới cho nhà đầu tư bất động sản Quảng Nam.

 

Quy hoạch chung xây dựng khu vực sông Thu Bồn

Từ những kết quả tích cực của quy hoạch sông Cổ Cò đem lại, HĐND tỉnh Quảng Nam cũng đã thông qua nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng khu vực sông Thu Bồn giai đoạn đến năm 2030 và năm 2045, đoạn từ cầu Giao Thủy đến Cửa Đại.

Khu vực sông Thu Bồn được xác định trở thành một trục cảnh quan quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Nam, đảm bảo các chức năng chính là khu dân cư, đô thị, giải trí, phục vụ các hoạt động lễ hội, du lịch…

Đặc biệt, nhiệm vụ quy hoạch khu vực sông Thu Bồn đáp ứng các điều kiện trở thành khu du lịch quốc gia có ý nghĩa đặc biệt đối với thị trường bất động sản. Tiềm năng phát triển du lịch sinh thái ven sông & các hình thức du lịch khác tại khu vực này vô cùng rộng mở, mang đến cơ hội sinh lời giá trị cho các dự án bất động sản khi đầu tư vào nơi đây, đặc biệt là phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng…

bat-dong-san-quang-nam-khu-vuc-nao-dang-thu-hut-nha-dau-tu
Quảng Nam quy hoạch khu vực ven sông Thu Bồn. (Ảnh: Bảo Trung)

 

3. Tiềm năng phát triển bền vững của chuỗi đô thị ven biển tại vùng Đông Quảng Nam

Nghị quyết số 64/NQ-HĐND tiếp tục thông qua đồ án xây dựng khu vực ven biển huyện Duy Xuyên và Thăng Bình với mong muốn đưa khu vực này thành khu chức năng phát triển dịch vụ, du lịch gắn với phát triển đô thị và nông thôn; liên kết phát triển với không gian dọc tuyến Quốc lộ 1A và với khu vực phía Tây của tỉnh; hình thành vệt du lịch ven biển Quảng Nam từ Điện Bàn – Hội An đến Tam Kỳ – Núi Thành.

bat-dong-san-quang-nam-khu-vuc-nao-thu-hut-nha-dau-tu
Quy hoạch vùng Đông thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của vùng ven biển Quảng Nam.

 

Trong thời gian qua, hàng loạt các dự án đầu tư đô thị, thương mại, dịch vụ, du lịch, vui chơi giải trí đã được cấp phép và đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư cũng đang khẩn trương hoàn thành dự án để tận dụng thời điểm tỉnh Quảng Nam triển khai các kế hoạch quy hoạch tập trung, tạo nên một thể thống nhất của chuỗi đô thị dọc ven biển vùng Đông.

Các chuyên gia nhận định rằng, nhìn chung, với định hướng phát triển của tỉnh dựa theo các nhiệm vụ trong Nghị quyết Quy hoạch xây dựng đã ban hành, tiềm năng của vùng Đông Quảng Nam sẽ còn mở ra nhiều cơ hội mới mẻ cho sự phát triển của các dự án bất động sản, hướng đến xây dựng không gian đô thị nhiều đột phá phù hợp với chu kỳ tăng trưởng mới trong tương lai.

Thanh Hiếu.