Tân cử nhân đau đầu tìm lời giải cho bài toán khó: Yêu cầu kinh nghiệm!

admin    22/06/2018 07:34:56

Tháng 6 chính là thời điểm tốt nghiệp của các trường đại học trên cả nước. Đây cũng là thời điểm “khát” công việc khi có hàng ngàn sinh viên được đào tạo chính quy mong muốn tìm việc ngay khi vừa ra trường. Một môi trường làm việc tốt, phù hợp với bản thân là những trăn trở của các bạn trẻ lúc này.
Tin liên quan

Cơ hội nào cho sinh viên ‘tay trắng kinh nghiệm’?
Những kì thực tập ngắn ngủi không mang đến cho sinh viên kĩ năng đầy đủ để chính thức gia nhập vào ‘giảng đường công việc’. Yêu cầu kinh nghiệm từ các công ty như một lời thách thức với sinh viên vừa ra trường, cộng với khả năng giao tiếp hạn chế, các tân cử nhân khó có thể tìm được câu trả lời cho bài toán khó mà doanh nghiệp đặt ra.
Đòi hỏi mang tính thách thức của doanh nghiệp thường khiến các bạn trẻ cảm thấy chán nản, bởi khi vừa tốt nghiệp họ tất nhiên còn nhiều bỡ ngỡ.

Sinh viên mới ra trường khó xin việc vì thiếu kinh nghiệm. Nguồn ảnh: Internet

Bạn Hoàng Phúc – tân cử nhân ĐH Nông Lâm Huế thẳng thắn: “Với sinh viên vừa ra trường như mình thì không thể tìm được công việc ưng ý ngay. Hiện tại mình đang làm tại một công ty với đúng ngành đào tạo của mình nhưng chấp nhận mức lương thấp, để trang trải mình nhận thêm việc vào buổi tối. Vì không có nhiều kinh nghiệm nên mình chưa dám xin việc ở các công ty lớn. Đành vậy thôi vì mình mới ra trường mà”.
Lo lắng, e dè, thăm dò và chấp nhận vuột mất cơ hội là tình trạng của nhiều tân cử nhân vừa tốt nghiệp hiện nay. Một bộ hồ sơ nhiều khuyết điểm và ô kinh nghiệm còn để trống cũng là hiện thực dễ nhìn thấy.
Ở giai đoạn cạnh tranh việc làm, mỗi năm có hàng ngàn sinh viên được đào tạo chính quy đổ về các thành phố để tìm kiếm cơ hội nhưng không tìm được công việc ưng ý. Trước thực tế đó, nhiều tân cử nhân chấp nhận làm việc trái ngành, làm những công việc thời vụ để duy trì cuộc sổng. Điều này không chỉ khiến các bạn gặp khó khăn khi phải làm quen với một công việc ngoài khả năng mà còn làm hiệu quả công việc giảm sút.
Có thể trái ngành nhưng nhất quyết phải có – thể – gắn – bó
Thực tế, nhiều bạn trẻ vừa tốt nghiệp thường mắc sai lầm khi chỉ chú ý đến những doanh nghiệp, công ty có quy mô lớn vì rất có thể ở đây các bạn sẽ đạt được mức lương cao. Nhưng thương hiệu càng lớn, đòi hỏi càng cao, các tập đoàn đa quốc gia như Viettel, FPT… thường xuyên chiêu mộ nhân tài và điều bắt buộc họ đưa ra ngoài chuyên môn là khả năng ngoại ngữ trên mức trung bình khá.
Chính vì thiếu tầm nhìn trong thị trường việc làm và tâm lý ngại thử thách, thiếu tự tin đã khiến cho nhiều sinh viên chật vật trong việc tìm kiếm việc làm và thất bại ở vòng tuyển dụng. Vậy làm thế nào để những bạn trẻ có thể tìm được một công việc ưng ý ngay khi rời khỏi ghế nhà trường?
Những công ty trẻ có môi trường làm việc năng động là hướng đi cho bạn trẻ mới ra trường. Nguồn ảnh: Internet

Trong xu thế quá tải nhân sự và bão hòa việc làm như hiện nay, những công ty, doanh nghiệp trẻ chính là lựa chọn tốt nhất cho các tân cử nhân. Không chỉ riêng các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đang khát nhân lực mà ngay tại khu vực miền Trung như Quảng Nam, Đà Nẵng cũng đang vươn mình trở thành mảnh đất lý tưởng cho các nhân tài trẻ tuổi.
Điểm khác biệt của những doanh nghiệp này chính là đội ngũ lãnh đạo trẻ tuổi, tư duy cấp tiến và phong cách làm việc năng động. Đây chính là môi trường làm việc phù hợp nhất dành cho các bạn trẻ mong muốn tìm kiếm cơ hội và thể hiện khả năng của bản thân bởi họ sẽ không bị giới hạn trong những khuôn mẫu và dễ dàng hòa nhập với một môi trường làm việc năng động, đội ngũ trẻ trung dễ dàng tương tác, chào đón người mới.
Môi trường làm việc trẻ trung, năng động giúp cho các bạn trẻ dễ hòa nhập và làm việc hiệu quả

Anh Vương, một người trẻ vừa gia nhập  công ty BĐS Kim Phong Land Đà Nẵng chia sẻ trải nghiệm của bản thân: “Trước đây mình cũng có thời gian làm việc bên ngoài, nhưng bây giờ mình quyết định xin vào làm việc tại Kim Phong.
Mình thấy môi trường làm việc ở đây khá mới mẻ so với những nơi khác, các đồng nghiệp đa số đều là người trẻ như mình nên dù mới được nhận vào nhưng mình có thể hòa nhập được ngay. Công việc kinh doanh dù không phải là chuyên môn của mình, thế nhưng ở đây không yêu cầu kinh nghiệm nên mình nghĩ thử sức với một mảng mới cũng rất thú vị”.
Mọi tân cử nhân đều mong muốn tìm việc làm ổn định khi những gánh nặng cuộc sống bắt đầu đè lên vai. Điều quan trọng lúc này chính là các bạn phải xác định cho mình một mục tiêu rõ ràng, đồng thời trang bị những kỹ năng cần thiết để có thể trở thành một nhân sự đầy tiềm năng trong mắt nhà tuyển dụng.
Hơn hết, kinh nghiệm làm việc không phải là yếu tố duy nhất quyết định bạn có được lựa chọn hay không. Nếu bạn vẫn còn hoài nghi năng lực bản thân và mong muốn trải nghiệm công việc ở một môi trường trẻ, hãy gia nhập Kim Phong Land để đánh thức những kĩ năng bạn đã được trang bị trước đó.

Xuân An (P.Marketing&PR)