Giá vàng sẽ phá mốc 2.000 USD/ounce vào tuần tới?

admin    02/08/2020 07:49:02

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, vàng giao ngay tăng hơn 4,2% so với tuần trước, đạt 1.976,10 USD/ounce, vàng tương lai tháng 12 cũng tăng gần 5%, đứng ở mức 1.990 USD/ounce. Đà tăng mạnh mẽ của vàng được cho là đến từ sự yếu kém của đồng đô la Mỹ và môi trường lãi suất thấp. 

Vàng giao ngay đã tăng hơn 10% trong tháng 7 – tháng tốt nhất kể từ năm 2016. Tính chung trong năm nay, vàng đã tăng thêm khoảng 30% giá trị, mức nắm giữ tại các quỹ giao dịch trao đổi vàng cũng tăng lên mức kỷ lục, vì lo ngại về sự sụp đổ trong nhu cầu nhiên liệu do đại dịch Covid-19 gây ra. Với tình hình kinh tế chính trị bất ổn trên toàn thế giới, vàng hiện đang là nơi trú ẩn an toàn và trở thành lựa chọn ưu tiên hàng đầu của giới đầu tư.

“Vàng là loại tiền dự trữ cuối cùng, đặc biệt trong một môi trường như hiện nay, nơi các chính phủ đang liên tục phá giá tiền pháp định, đồng thời đẩy lãi suất thực xuống mức thấp nhất mọi thời đại”, chiến lược gia của Goldman Sachs nhận định. 

Cách đây vài tháng, các dự báo về vàng thường chỉ xoay quanh mốc 2.000 – 2.500 USD/ounce nhưng đến hiện tại, giới phân tích đã phải thay đổi dự báo với kỳ vọng giá cao hơn. Cụ thể, Goldman Sachs đã tăng dự báo giá vàng trong 12 tháng tới lên 2.300 USD/ounce, cao hơn nhiều so với mức 1.985 USD ở hiện tại. Thậm chí Bank of America còn cho rằng giá vàng có thể chạm ngưỡng 3.000 USD/ounce trong 18 tháng tới. 

Trong cuộc khảo sát của Kitco về giá vàng tuần tới, 59% chuyên gia Phố Wall dự đoán giá vàng tăng, 18% dự đoán giá thấp hơn và 24% còn lại giữ ý kiến trung lập.

Tại Phố Main, trong tổng số 2.075 phiếu bầu thì có đến 1.375 phiếu (tương đương 66%) dự đoán giá vàng đi lên, 385 phiếu (19%) dự đoán giá giảm và 315 phiếu còn lại (15%) cho rằng thị trường sẽ đi ngang.

Trong tuần giao dịch hiện tại, hầu hết các chuyên gia và nhà đầu tư tại Phố Wall và Phố Main đều hy vọng giá vàng tăng và thực tế cho thấy, kim loại này một lần nữa đã không để họ phải thất vọng. 

“Lãi suất ở gần mức 0% cũng như tiềm năng gia tăng biến động của thị trường chứng khoán Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống là nền tảng vững chắc cho vàng”, ông Mike McGlone, chiến lược gia hàng hóa của Bloomberg Intelligence, cho biết.

Thị trường vàng đang chứng kiến ​​hiệu suất hàng tháng tốt nhất trong hơn 8 năm qua, và nhiều nhà phân tích cho rằng vẫn còn nhiều động lực đẩy giá vàng vượt trên mức 2.000 USD/ounce.

“2.000 USD có thể là một mức giá hấp dẫn để chốt lời trong thị trường vàng đang rất sôi động nhưng tôi tin rằng các gói kích thích trên diện rộng của các ngân hàng trung ương toàn cầu sẽ tiếp tục hỗ trợ giá trong suốt thời gian còn lại của năm nay”, ông Aaronen Weinberg, trưởng phòng nghiên cứu hàng hóa tại Commerzbank cho biết.

George Gero, giám đốc điều hành tại RBC Wealth Management, cũng cho rằng với đà tăng trưởng mạnh của thị trường, rất khó để thấy giá vàng giảm trong thời gian tới. “Bây giờ, vàng là nơi trú ẩn an toàn duy nhất khi các đồng tiền suy yếu”, ông nói.

Tuy nhiên, Gero nói thêm rằng ở thời điểm hiện tại, các giao dịch mua vàng sẽ khó khăn hơn khi có nhiều biến động tăng với mức giá cao kỷ lục. Ông lưu ý rằng các nhà đầu tư cần phải có chiến lược để tìm mua trên thị trường chứng khoán và thu lợi nhuận từ các đợt tăng giá.

Phillip Streible, chiến lược gia trưởng thị trường tại Blue Line Futures cũng khuyến nghị các nhà đầu tư nên mua vào khi có đợt giảm giá. Theo Phillip, các nhà đầu tư không nên mua vào khi mức giá trên 2.000 USD/ounce, bởi sẽ rất rủi ro nếu mua tại mức giá quá cao như vậy, hãy tìm mua khi giá giao động quanh 1.900 USD.

Đối với các nhà phân tích trung lập, họ nói rằng mức 2.000 USD/ounce sẽ là một rào cản lớn trong thời gian tới. “Vàng có thể sẽ gây bất ngờ cho thị trường bằng việc phá vỡ mức 2.000 USD vào tuần tới. Tuy nhiên, kim loại quý này có vẻ đang được mua vào quá nhiều và có thể sẽ phục hồi trước khi thách thức mức cao nhất mọi thời đại”, Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu cao cấp của FXTM.

Tham khảo: Kitco