Chủ tịch tỉnh Quảng Nam: Phát triển sông Cổ Cò “thành một trong những con sông đẹp nhất Việt Nam”

admin    12/01/2021 07:36:42

Đó là phát biểu của ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tại hội thảo “Khơi thông sông Cổ Cò đột phá mới cho phát triển kinh tế xã hội Quảng Nam và Đà Nẵng” vừa diễn ra tại Hội An, do Tạp chí Nhà đầu tư phối hợp UBND tỉnh Quảng Nam và UBND TP.Đà Nẵng tổ chức.

Mở đầu hội thảo, ông Lê Trí Thanh bày tỏ vui mừng và tin tưởng hội thảo khoa học về phát triển sông Cổ Cò sẽ đóng góp cho sự phát triển của địa phương và đặt dấu gạch nối hợp tác giữa các nhà đầu tư với chính quyền, nhân dân 2 tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng.

Đồng thời, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh: “Đến nay sông Cổ Cò đã đóng vai trò rất lớn trong việc phát triển kinh tế, xã hội và môi trường của vùng đô thị liền kề hai tỉnh, nhất là khu vực Điện Nam – Điện Ngọc gia tăng thêm giá trị, tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng ven biển cũng sống động hơn, tăng cường khả năng thoát lũ, môi trường sinh thái cho khu vực. Cả hai tỉnh thành đều kỳ vọng, khát vọng biến sông Cổ Cò thành một trong những con sông đẹp nhất Việt Nam”.

Quá trình hiện thực hóa sông Cổ Cò trở thành dòng sông đẹp nhất Việt Nam theo ông Lê Trí Thanh sẽ gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc như nhiễm mặn, bồi lấp trở lại sau nạo vét, xung đột về quy hoạch kiến trúc, cảnh quan, không khớp nối với nhau để trở thành một chỉnh thể thống nhất,… Ngoài ra, ông còn đặt ra vấn đề, từng dự án sẽ không thể làm gia tăng giá trị ở sông Cổ Cò mà phải có một chỉnh thể thống nhất về kết cấu hạ tầng, không gian kiến trúc cảnh quan và bố cục dọc 2 bên tuyến sông này. Có như vậy, thì từng dự án sẽ được hưởng lợi từ giá trị gia tăng của toàn bộ dòng sông.

Ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại hội thảo “Khơi thông sông Cổ Cò đột phá mới cho phát triển kinh tế xã hội Quảng Nam và Đà Nẵng”

Ông Lê Trí Thanh bày tỏ quyết tâm: “Việc khơi thông sông Cổ Cò và phát triển đô thị ở đôi bờ sông chính là trách nhiệm, bổn phận của lãnh đạo hai địa phương Quảng Nam và Đà Nẵng xuyên suốt nhiều nhiệm kỳ qua.”

Đồng quan điểm, ông Phùng Phú Phong – Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng khẳng định: “Nếu cần lựa chọn đâu là dự án tiêu biểu nhất mang tính biểu tượng cho sự hợp tác phát triển giữa hai tỉnh thành Quảng Nam và Đà Nẵng, đó chính là dự án khơi thông sông Cổ Cò”.

Liên quan đến vấn đề quy hoạch hai bên bờ sông nhận nhiều quan tâm của đại biểu về tham dự, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam Ngô Ngọc Hùng cho rằng, không gian kiến trúc cảnh quan khu vực sông Cổ Cò đặc biệt quan trọng, tạo dựng hình ảnh đặc trưng cho khu vực, hoàn thiện cơ sở khoa học và pháp lý trong việc quản lý quy hoạch kiến trúc, kiểm soát phát triển theo đúng định hướng quy hoạch chung đã được phê duyệt. Tạo điều kiện thuận lợi trong đầu tư xây dựng, cải tạo chỉnh trang các công trình kiến trúc, thiết kế cảnh quan,… Vì vậy, thiết kế đô thị khu vực tuyến ven biển, ven sông Cổ Cò từ thị xã Điện Bàn đến TP. Hội An là thực sự cần thiết.

Ông Ngô Ngọc Hùng cho biết thêm, cùng với công tác khơi thông, tỉnh Quảng Nam đang lập thiết kế đô thị ven biển, ven sông Cổ Cò, quy mô 1.586 ha, dân số đến 2030 là 60.000 người. Ý tưởng thiết kế định hình tuyến ven sông là chuỗi công viên văn hóa, lịch sử, sinh thái với 5 công viên chủ đề di sản làng nghề, thiên đường xanh, làng rau Trà Quế, công viên hoa, rừng dừa nước 7 mẫu. Tuyến ven biển tổ chức 12 công viên khu vực các bãi biển công cộng.

Bên cạnh đánh giá tầm quan trọng của sông Cổ Cò và tìm kiếm những giải pháp tháo gỡ khó khăn của dự án, các chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp địa ốc còn “giải mã” các cơ hội cho các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đô thị, BĐS và du lịch đầu tư phát triển các dự án ven sông, ven biển, kết nối Đà Nẵng – Quảng Nam.

Hội thảo phát triển sông Cổ Cò với sự tham gia của lãnh đạo 2 tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, các chuyên gia và đại diện một số doanh nghiệp.

Trình bày tham luận, ông Bùi Đức Long – Chủ tịch Tập đoàn Vicoland/Nhà sáng lập thương hiệu BĐS nghỉ dưỡng Risemount đưa ra những con số cho thấy sức hút cũng như tiềm năng cực tốt của BĐS ven sông. Theo báo cáo từ Savills, giá BĐS ven sông tại các thành phố lớn trên thế giới thường cao hơn từ 10% đến 50%, cụ thể là 50% tại London, Paris; 20% tại Thượng Hải, Sydney; 15% tại Hong Kong và 10-13% tại Moscow.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch Tập đoàn Vicoland nhận định, quy hoạch khu đô thị, BĐS ven sông là một xu hướng quy hoạch bền vững và tiên tiến, thể hiện được giá trị của BĐS nhưng không phá vỡ đi hệ sinh thái tự nhiên. Đồng thời, xây dựng các BĐS ven sông vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa tạo ra hiệu quả của quy hoạch đô thị mà nó còn mang đến lợi ích lớn cho mọi cư dân sở hữu nhà ở tại những khu vực này.

các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp có mặt tại hội thảo cũng bày tỏ dự án nạo vét, khơi thông dòng sông Cổ Cò không đơn thuần tái lập dòng chảy mà còn góp phần hình thành chuỗi sản phẩm du lịch của miền Trung, mở ra những sản phẩm du lịch mới. Từ đó, thổi hồn cho các dự án BĐS nghỉ dưỡng cao cấp, đưa BĐS ven sông dòng sông này trở thành điểm sáng trên thị trường BĐS năm 2021 và những tiếp theo.

Hà Liên