Thị trường bất động sản 2018: Đất nền “sốt” trở lại?

admin    30/01/2018 02:46:26

Năm 2017, thị trường bất động sản cả nước cơ bản ổn định, nhưng ở một số địa phương đã có hiện tượng sốt đất cục bộ. Tín hiệu này không phải là xấu, mà theo các chuyên gia, đây chính là xu hướng đầu tư mới, đón lõng và nắm bắt cơ hội thị trường.

Năm 2017, thông tin Vân Đồn (Quảng Ninh) chuẩn bị trở thành đặc khu kinh tế  đã khiến giá bất động sản tăng mạnh. Nguồn: Internet

Theo Báo cáo Thị trường bất động sản năm 2017 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cả nước có một số khu vực sốt đất cục bộ như TP. Nha Trang, Vân Đồn, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Tuy nhiên, một trong những thị trường có giá đất nền tăng kỷ lục nhất năm 2017 phải kể đến TP. Nha Trang.
Tăng giá cục bộ
Đến cuối năm 2017, giá đất tại Nha Trang đã tăng gần 100% so với cùng kỳ năm 2016 và tăng khoảng 40 – 50% so với 6 tháng đầu năm 2017. Mức tăng giá này chủ yếu nằm ở phía Tây và một phần phía Bắc của thành phố với số lượng khoảng 20 dự án, mức giá trung bình khoảng 10 – 16 triệu đồng/m2.
Nhà phố ở khu trung tâm thành phố mặc dù ít giao dịch hơn nhưng giá vẫn tăng vọt 70 – 100%, có nơi lên tới 300 triệu đồng/m2.
Đà Nẵng cũng là địa phương có giá đất biến động mạnh. Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, lượng giao dịch bất động sản tại Đà Nẵng trong năm 2017 cao hơn khoảng 20 – 30% so với năm 2016; Tăng khoảng 7 – 8 lần so với năm 2012 và tăng khoảng 25% so với năm 2016.
Không tăng chóng mặt như tại các khu vực trên, song thị trường đất nền tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cũng ghi nhận sự tăng trưởng nhất định. Tại một số khu vực quận mới của Hà Nội, đất nền tăng 5-10%.
Một số tỉnh thành Đồng bằng sông Cửu Long như TP. Cần Thơ, Long An, Vĩnh Long, Hậu Giang, thị trường bất động sản cũng có giao dịch rất sôi nổi. Giá đất tại hầu hết các khu vực này đều tăng khoảng 30% – 35% so với năm 2016.
Lý giải nguyên nhân khiến đất nền đồng loạt tăng giá tại nhiều thành phố trên cả nước, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng quỹ đất ở của các thành phố ngày một hạn hẹp, trong khi đó, nhu cầu đầu tư bất động sản đất nền và nhà ở gắn liền với đất của người dân ngày càng tăng mạnh, khiến giá nhà đất tăng cao.
Giá đất nền tại Phú Quốc, Vân Đồn tăng mạnh là do các địa phương này trong thời gian gần đây đã có sự đầu tư mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng, tăng trưởng khách du lịch; đặc biệt là thông tin chuẩn bị trở thành đặc khu kinh tế đã khiến giá bất động sản tăng mạnh.
Còn đối với thị trường Nha Trang, Đà Nẵng, giá đất tăng chủ yếu gắn với tăng trưởng du lịch và chiến lược phát triển bất động sản của các địa phương.
Lý giải sự tăng giá chậm của đất nền Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh so với các địa phương khác trên cả nước, ông Vũ Kim Giang, Tổng Giám đốc công ty cổ phần Bất động sản Hải Phát, cho rằng nguồn cung bất động sản hiện đang rất lớn, việc tăng giá chỉ diễn ra cục bộ ở các dự án đầy đủ tiện ích cung cấp cho khách hàng. Còn các dự án có chất lượng kém, cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ sẽ rất khó tìm kiếm được thanh khoản.

Theo Minh Trang/thoibaokinhdoanh.vn