Sắp xây dựng 8 cây cầu qua sông Cổ Cò: BĐS Quảng Nam “phá băng”

admin    21/12/2020 02:28:17

UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Quyết định số 3278/QĐ-UBND ngày 23-11 phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu lập hồ sơ Thiết kế đô thị (tỷ lệ 1/2.000) các tuyến ven biển, ven sông Cổ Cò từ thị xã Điện Bàn đến thành phố Hội An. Theo quy hoạch được duyệt trước đó, thống nhất bố trí 8 cầu chính qua sông Cổ Cò và nghiên cứu bố trí một số cầu đi bộ tại vị trí phù hợp. Việc đầu tư xây dựng các cây cầu mới sẽ phục vụ phát triển du lịch, thương mại dịch vụ hai bên bờ sông, kết nối đồng bộ hệ thống giao thông các dự án BĐS và tạo sức bật giúp BĐS Quảng Nam “phá băng”.

Thiết kế quy hoạch ven sông Cổ Cò như thế nào?

Được biết, giá trị gói thầu Thiết kế đô thị các tuyến ven biển, ven sông Cổ Cò gần 495 triệu đồng với hình thức chỉ định thầu rút gọn. Thời gian lựa chọn nhà thầu bắt đầu từ quý 4-2020 với hình thức hợp đồng trọn gói và thực hiện trong 30 ngày.

Cây cầu bắc qua sông Cổ Cò đáp ứng nhu cầu đi lại và tạo điểm nhấn cho dòng sông Cổ Cò.

UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở Xây dựng tỉnh chịu trách nhiệm tổ chức lựa chọn nhà thầu bảo đảm tuân thủ quy định hiện hành. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu quy hoạch thiết kế đô thị cảnh quan ven sông Cổ Cò và khu vực ven biển từ TX Điện Bàn đến TP Hội An nhằm khắc phục các hạn chế, hiệu chỉnh lại các bất cập, không đồng bộ khi thực hiện các dự án để khớp nối các hồ sơ quy hoạch chi tiết. Từ đó xác định các nhược điểm về kiến trúc, hạ tầng, cảnh quan, không gian công cộng,… để đề xuất các giải pháp đối với các dự án liên quan.

Về nội dung xây dựng cầu qua sông: xây dựng 8 cầu chính (cầu ô-tô) qua sông Cổ Cò theo quy hoạch được duyệt. Đồng thời, nghiên cứu bố trí một số cầu đi bộ tại vị trí phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch, thương mại ven sông. Bổ sung ranh giới quản lý sông Cổ Cò vào hồ sơ thiết kế cảnh quan ven sông để xác định mốc giới quản lý hành lang bảo đảm việc quy hoạch các cầu qua sông với độ cao thông thủy phù hợp và các thông tin về điều chỉnh, nắn tuyến dòng sông.

Ngoài ra, tại khu phức hợp đô thị, thương mại dịch vụ và du lịch Điện Dương; khu du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp tại phường Điện Dương và một khu vực phù hợp tại thành phố Hội An sẽ hình thành 3 công viên và quy hoạch bố trí các bến thuyền du lịch chính gắn với các vị trí công viên.

BĐS Quảng Nam “phá băng”

Với sự chú trọng đầu tư đúng mực của Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam trong kế hoạch “vực dậy” dòng sông Cổ Cò gồm: xây dựng 8 cây cầu ô-tô cùng một số cầu đi bộ; nạo vét, khơi thông dòng chảy, xây dựng công viên; bến du thuyền,,… mang đến cái nhìn tích cực về sự hồi sinh của dòng sông Cổ Cò với tầm vóc vốn có và khơi dậy niềm tin “con đường tơ lụa” nối Đà Nẵng và phố cổ Hội An sầm uất một thời sẽ được tái lập.

Những cây cầu bắc qua sông Cổ Cò mang đến hạ tầng giao thông đồng bộ và kết nối các dự án BĐS.

Không chỉ vậy, trong quy hoạch đô thị cảnh quan xung quanh sông Cổ Cò trong đó điểm nhấn xây dựng 8 cây cầu bắc qua sông hứa hẹn sẽ mang đến hạ tầng giao thông đồng bộ, kết nối Đà Nẵng và Quảng Nam, từ đó tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội. Có thể thấy rằng, khi những cây cầu được hoàn thành và đưa vào sử dụng còn tạo ra không gian chuỗi đô thị ven sông Cổ Cò mang tầm quốc gia, khu vực để phát triển thương mại dịch vụ và du lịch, một điểm đến mới đẳng cấp và đáng sống.

Vì những lẽ đó, chỉ trong thời gian ngắn, quỹ đất ven sông Cổ Cò được các chủ đầu tư phát triển thành những dự án BĐS quy mô, các chuỗi đô thị ven sông, các khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí đẳng cấp nối tiếp ra đời. BĐS Quảng Nam bước sang một trang mới, được giới đầu tư đánh giá cao tiềm năng phát triển, khả năng sinh lời cao.

Trước tốc độ phát triển của sông Cổ Cò huyền thoại, BĐS Quảng Nam đang “ấm” dần, là địa điểm thu hút giới đầu tư trong cả nước.

Bảo Vy