Người khôn ngoan biết cách điều chỉnh chính mình để thành công: Hành động độc lập, tránh xa rắc rối, không so bì, cảm tính

admin    21/05/2019 07:36:35

 Kiểu người khôn ngoan, nắm chắc 3 điều tuyệt đối không được mắc phải trong cuộc sống này chắc chắn sẽ có sự nghiệp thành công, thăng tiến, cuộc sống luôn suôn sẻ, dễ chịu.
Tin liên quan:

Con đường thành công của người khác, dù bạn có lặp đi lặp lại 100% thì kết quả cuối cùng vẫn cứ khác nhau. Bởi ngoài các yếu tố cơ hội tốt, hoàn cảnh phù hợp, điều quan trọng nhất quyết định thành công nằm ở chính bản thân bạn. Điều chỉnh chính mình là cách tốt nhất giúp bạn trở thành một người làm việc thông minh, tránh xa rắc rối và kết nối tốt hơn với những người cộng sự.
Dưới đây là những điều mà một người thông minh luôn tự nhắc nhở bản thân để vững vàng hơn nơi công sở:
Không cái nhìn của người khác ảnh hưởng đến bạn

Nguồn: Internet

Chúng ta thường có thói quen nhìn vào bạn bè, đồng nghiệp rồi tự so sánh với bản thân và thấy mình sao thấp kém. Tại sao họ lại đạt được những thành tựu mình không có? Tại sao cuộc sống của họ hoàn hảo hơn của mình?
Nếu bạn đã từng nghĩ những điều đó thì hãy tự dặn lòng rằng: Ai cũng có có những vấn đề và thử thách riêng trong cuộc sống dù bề nổi của họ có hào nhoáng đến đâu. Chúng ta không là họ nên làm sao biết được những người bạn và đồng nghiệp ấy đã trải qua những gì để đạt được thành công.  Thay vì ganh tỵ với người khác, bạn nên dành thời gian phấn đấu, chăm chút cho con đường sự nghiệp của bản thân.
Chính bạn là người quyết định tương lai của bạn, đừng trông chờ hay trách móc vào một ai khác. Tất cả những gì bạn nghĩ và làm ngày hôm nay sẽ quyết định chính tương lai của bạn sau này. Nếu hôm nay bạn lười biếng, ỉ lại thì tương lai sau này của bạn ắt hẳn sẽ rất khó khăn. Nếu ngay bây giờ bạn cố gắng, chăm chỉ, định hướng cuộc đời, tương lai của bạn sẽ tốt hơn.
Đừng trông mong vào sự may mắn hay sự giúp đỡ của bất kỳ ai. Vì nó sẽ làm bạn luôn thụt lùi. Cuộc sống giống như một viên đá vậy, chính bạn là người quyết định để viên đá đó mọc rêu hay trở thành viên ngọc sáng.
Đừng so sánh điểm yếu của bạn với điểm mạnh của người khác
Nguồn: Internet

Một số người luôn cảm thấy rằng họ ngu ngốc hơn những người khác rất nhiều. Rõ ràng những người khác hoàn thành công việc một cách nhẹ nhàng, đơn giản, trong khi họ cần một thời gian dài để hoàn thành nhiệm vụ tương tự.
Giống như ở trường học, một số người có thể học Toán giỏi, nhưng một số người khác có thể học tiếng Anh tốt hơn, nhưng bạn lại cảm thấy bản thân không thể học tốt một cái gì cả. Khi đó bạn đã tự đi vào một lối suy nghĩ sai lầm: “Tôi không thể học được gì”.
Có thể những người khác học tập tốt hơn ở trường, nhưng bạn lại có khả năng học hỏi nhanh hơn với những điều mà bạn yêu thích. Đừng lấy những ưu điểm của người khác để so sánh với điểm yếu của bản thân. Như vậy, bạn sẽ luôn là người kém cỏi hơn.
Mỗi người đều khác biệt. Ai cũng có những thế mạnh, điểm yếu riêng. Chúng ta cần phải có thái độ tốt trong quá trình quan sát để có thể giúp bản thân tiến bộ nhanh hơn. Vì thế khi làm việc, đừng nhìn những thành quả tốt đẹp của đồng nghiệp rồi tự nhủ bản thân kém cỏi hơn.
Mặc dù vậy, có thể những người khác có thể học tốt, nhưng tôi lại học hỏi nhanh hơn với những thứ mà tôi yêu thích. Đừng lấy những thứ mà người khác làm tốt để so sánh với điểm xấu của bạn.
Mọi người đều khác biệt, có những thế mạnh, cũng có những điểm yếu của riêng mình, và chúng ta phải có một thái độ tốt trong quá trình quan sát để có thể giúp bản thân tiến bộ nhanh hơn. Do đó, khi làm việc với đồng nghiệp, đừng nên so sánh điểm tốt của người khác với điểm xấu của bạn.
Đừng quá cảm tính trong quá trình làm việc
Nguồn: Internet

Trong công việc, đừng quá để ý đến mối quan hệ của bạn với người khác. Không ai có thể giúp đỡ, làm thay công việc cho người khác mãi mãi. Bạn không phải một người vĩ đại, có thể làm việc giúp, đỡ đần ai đó trong công việc chỉ vì mối quan hệ của bạn và họ đang rất tốt đẹp. Chỉ khi hai bên cùng cung cấp lợi ích cho nhau, mối quan hệ của bạn với các đồng nghiệp mới có thể hòa hợp lâu dài.
Khi để cảm xúc tác động quá nhiều vào công việc, bạn có thể gặp rắc rối lớn. Vì thế, đừng để bản thân lẫn lộn việc công và việc tư. Sống, làm việc một cách quá cảm tính, bạn sẽ tạo ra rất nhiều hiểu lầm và phiền phức.
Đừng mắc phải 3 quan niệm sai lầm trên, không chỉ trong công việc mà còn trong cả cuộc sống. Người thông minh sẽ hòa đồng với người khác, khiến người khác cảm thấy rằng quen biết bạn là một điều đặc biệt và rằng hai bên có thể giúp đỡ nhau trong công việc, để với bạn mỗi ngày đều là một ngày hạnh phúc.

Theo Hà Lê

Nhịp sống kinh tế