Không thể thi hành án sân vận động Chi Lăng

admin    01/07/2019 08:26:00

Theo quy định của pháp luật và kết luận của Thanh tra Chính phủ, TP Đà Nẵng phải thu hồi 10 giấy chứng nhận sử dụng đất của sân vận động Chi Lăng để điều chỉnh thời hạn sử dụng đất.
Tin liên quan:

Ngày 30-6, HĐND TP Đà Nẵng cho biết đã nhận được báo cáo của Chi cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng về công tác 6 tháng đầu năm 2019. Theo báo cáo này, ông Trần Phước Thu, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng, đã trình bày cụ thể về vướng mắc trong việc thi hành án dân sự của vụ Phạm Công Danh và Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh.
Theo đó, dựa vào bản án số 332/2016/HSST ngày 9-9-2016 của TAND TP HCM và bản án số 30/2017/HSPT ngày 24-12017 của TAND cấp cao tại TP HCM, Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng tổ chức thi hành một phần quyết định của 2 bản án nêu trên do Cục Thi hành án dân sự TP HCM ủy thác.
Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng đã ra quyết định thi hành án theo đơn, 2 vụ việc với số tiền  hơn 3.946 tỉ đồng bao gồm Quyết định thi hành án số 82/QĐ – CTHADS ngày 7-5-2018) với số tiền hơn 3.646 tỉ đồng và Quyết định rút hồ sơ thi hành án số 31/QĐ.RHSTHA ngày 14-9-2018, số tiền 300 tỉ đồng.
Theo Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng, tài sản thế chấp trong vụ việc này là 10 lô đất trong Khu phức hợp sân vận động Chi Lăng. Tuy nhiên, theo Luật Đất đai năm 2003, Khu phức hợp sân vận động Chi Lăng thuộc diện đất sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thì thời hạn sử dụng đất là có thời hạn.

Khu phức hợp sân vận động Chi Lăng

10 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại Khu phức hợp sân vận động Chi Lăng được cấp năm 2011 với thời hạn sử dụng đất lâu dài là vi phạm pháp luật đất đai về thời hạn sử dụng đất. Vì vậy, theo quy định pháp luật về đất đai và Kết luận số 2852/KL-TTCP ngày 2-11-2012 của Thanh tra Chính phủ, TP Đà Nẵng phải thu hồi những giấy chứng nhận này để điều chỉnh thời hạn sử dụng đất phù hợp với quy định.
Ngoài ra, Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng cho hay Khu phức hợp sân vận động Chi Lăng mới được phê duyệt sơ đồ ranh giới, chưa được lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết nên người nhận chuyển nhượng cũng không thể sử dụng đất vì việc sử dụng đất bắt buộc phải phù hợp với quy hoạch. Điều này dẫn tới việc các tổ chức, cá nhân không thể tham gia đấu giá để mua lại tài sản và làm cho việc xử lý tài sản kê biên để thi hành án không thực hiện được.
Trước đó, tháng 11-2018, UBND TP Đà Nẵng đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị cho phép chính quyền Đà Nẵng được giữ lại toàn bộ diện tích đất tại sân Chi Lăng thông qua thi hành án bằng cách tự nguyện, thỏa thuận với các bên được thi hành án.
Theo đó, TP Đà Nẵng sẽ chuyển trả toàn bộ số tiền sử dụng đất mà doanh nghiệp đã nộp vào ngân sách khi được giao khu đất nói trên để bảo đảm nghĩa vụ thanh toán của người sử dụng đất có đất đang bị thế chấp. Số tiền sử dụng đất TP Đà Nẵng thực tế thu nộp ngân sách khi giao quyền sử dụng đất là 1.251 tỉ đồng.
Ngoài ra, hiện nay, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng với Ngân hàng Xây dựng Việt Nam đều là ngân hàng 100% vốn nhà nước. Do đó, TP Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, xem xét kiến nghị của UBND TP Đà Nẵng để cho phép TP được thỏa thuận với các ngân hàng nhằm thực hiện thay nghĩa vụ thi hành án của người sử dụng đất, đồng thời thu hồi lại các khu đất tại sân Chi Lăng.
Bên trong sân vận động Chi Lăng

Năm 2010, thực hiện chủ trương di dời sân vận động ra khỏi trung tâm thành phố và dành khu đất tại khu vực sân vận động Chi Lăng để phục vụ mục đích phát triển kinh tế, TP Đà Nẵng có chủ trương thu hồi khu đất này để kêu gọi đầu tư dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ Chi Lăng. Quá trình kêu gọi đầu tư vào năm 2010, TP Đà Nẵng chỉ nhận được đề nghị tham gia đầu tư dự án của Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh.
Lãnh đạo TP đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị lập thủ tục giao khu đất cho Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh. Công ty này đã đề nghị tách thửa cho các công ty thành viên và được UBND TP chấp thuận.
Sau đó, sân vận động Chi Lăng được tách thành 14 lô và được UBND TP cấp 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 10 công ty thành viên của Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh vào 2011. Năm 2013, 2014, các công ty này đã thế chấp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các lô đất trên để vay vốn tại ngân hàng.

Theo B.Vân

Người lao động