Đất nền tiếp tục giữ “ngôi vương” trong đầu tư năm 2019

admin    27/03/2019 02:56:09

Bước sang đầu năm 2019, đất nền tiếp tục trở thành dòng sản phẩm khuấy động thị trường, tạo nên cơn sốt cục bộ ở một số khu vực thu hút nhà đầu tư.
Tin liên quan: 

Đất nền trở thành một phân khúc “béo bở” và được ưa chuộng trong năm 2019

Đất nền lại “sốt”
Những tháng đầu năm 2019, thị trường đất nên sôi động hơn cả trong các phân khúc. Nếu như đầu năm 2018, dòng sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng như condotel, biệt thự biển được nhiều nhà đầu tư quan tâm bên cạnh phân khúc đất nền thì tới năm 2019, thị trường BĐS dường như đang chỉ xoay quanh câu chuyện mua bán đất nền.
Tại một số thị trường bất động sản tỉnh lẻ như Bắc Ninh, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Cần Thơ, Bình Thuận… giá đất nền tăng, lượng giao dịch gia tăng. Tính thanh khoản của dòng sản phẩm này diễn ra nhanh và linh hoạt. Đây cũng là dòng phân khúc hấp dẫn phần lớn các nhà đầu tư mới gia nhập vào thị trường nhờ những lợi thế vốn có.
Ở một số khu vực “điểm nóng” so với cuối năm ngoái, giới đầu tư ghi nhận mức giá tăng dao động khoàng từ 10% đến 40%. Trong cơn sốt đất, tại những vị trí đẹp, giá đất có thể tăng tới 100%. Một trong những thị trường bất động sản đang hấp dẫn các nhà đầu tư ở thời điểm đầu năm 2019 có thể kể tới Quảng Ninh.
Với đất nền tại Hạ Long hay Vân Đồn đã được nhiều nhà đầu tư biết đến, giá cũng đã liên tục tăng thời gian gần đây, tuy nhiên thị trường Móng Cái lại đang được nhiều “ông lớn” tìm đến như Sungroup, FLC, Vingroup…Mặt bằng giá đất nền so với Hạ Long, Vân Đồn còn khá “mềm”. Nhiều dự án đất nền bắt đầu được đầu tư tại Móng Cái như Promexco Móng Cái, KĐT mới Hải Yên, Kalong Reverside,…Móng Cái cũng vừa duyệt quy hoạch khu đô thị kinh tế cửa khẩu khoảng 678ha, hay FLC đang nghiên cứu đầu tư KĐT tại Ninh Dương, Sungroup quy hoạch KĐT mới tại khu Bắc Luân…
Giới quan sát cho rằng, sự xuất hiện của hàng loạt các dự án đất nền là cơ hội lựa chọn cho những nhà đầu tư đang muốn tìm cơ hội sinh lợi từ phân khúc này.
Không chỉ mang giá trị bề vững mà đất nền còn là phân khúc sinh lời dễ dàng và nhanh chóng nhất

Vì sao đất nền vẫn hấp dẫn nhà đầu tư?
Vốn nổi tiếng là kênh đầu tư an toàn, sở hữu đặc tính dễ mua, dễ bán, dễ cho thuê, đất nền đang tiếp tục giữ vững “ngôi vương” trong hạng mục bỏ vốn của các nhà đầu tư.
Đặt tương quan so sánh với các phân khúc gắn liền với đất ở khác như liền kề, biệt thự, nhà phố, rõ ràng, đất nền đang là mặt hàng đáp ứng nhu cầu đa dạng của đối tượng nhà đầu tư. Với mức giá có thể xuống dưới 1 tỷ đồng, những nhà nhà đầu tư có nguồn vốn eo hẹp hoặc mới tham gia vào thị trường đều có thể rót vốn. Cũng bởi do mức vốn bỏ ra không bắt buộc cao như các dòng sản phẩm khác lại sở hữu đặc tính thanh khoản nhanh, khả năng lướt sóng tốt nên đất nền vẫn là kênh đầu tư khiến nhiều nhà đầu tư yêu thích.
Trong khi đó, liền kề, biệt thự, nhà phố là những dòng sản phẩm gắn liền với đất, có sở hữu lâu dài song giá trị mặt hàng cao. Chưa kể, với việc hình thành sẵn tài sản trên đất, phân khúc này còn kén nhà đầu tư, tính thanh khoản thiếu linh hoạt.
Ngoài ra, biên độ lợi nhuận của đất nền có thể kéo dãn linh hoạt. Với đặc tình này, các nhà đầu tư có thể dễ dàng lướt sóng kiếm lời khi đây là mặt hàng mua nhanh, bán dễ.
Ở góc nhìn khác, lý giải về hoạt động giao dịch của đất nền luôn sôi động, GS Đặng Hùng Võ cho rằng, bên cạnh tính ưu việt của dòng sản phẩm này còn do nguồn cung tại các thị trường tỉnh lẻ đang đa dạng, tạo ra nguồn hàng phong phú cho các nhà đầu tư lựa chọn.
“Rõ ràng việc xuất hiện các dự án đất nền sẽ thu hút hơn là đầu tư một một cái biệt thự vì khoản đầu tư ban đầu thấp mà khả năng sinh lời được dự đoán cao hơn” – GS Đặng Hùng Võ khẳng định.

Quỳnh Chi

Theo Trí thức trẻ