BĐS Miền Trung: Chuyển dịch dòng vốn từ thị trường Đà Nẵng, Nha Trang sang khu vực tỉnh lẻ

admin    30/07/2018 01:39:02

Hội môi giới bất động sản Việt Nam vừa có báo cáo tình hình giao dịch bất động sản 6 tháng đầu năm 2018. Báo cáo ghi nhận, trong nửa đầu năm nay cơn sốt đất tại thị trường bất động sản Đà Nẵng, Nha Trang đang có dấu hiệu giảm xuống, đồng thời làn sóng đầu tư mới đang dần chuyển dịch về các địa phương khác trong khu vực miền Trung với sự xuất hiện những thương hiệu mạnh tại các địa phương này.
Tin liên quan

Đà Nẵng – Nha Trang giảm sốt
Theo báo cáo của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường BĐS Đà Nẵng những tháng đầu năm 2018 trầm lắng, nhất là với phân khúc nhà ở chung cư do không có nguồn cung với loại hình này ra thị trường. Ngoài ra, thị trường có nhiều dự án được phê duyệt nhưng không được triển khai do gặp vấn đề pháp lý, chính quyền không tháo gỡ được tạo hiện tượng khan hiếm hàng hóa trên thị trường.

Thị trường BĐS Đà Nẵng khá trầm lắng trong năm 2018

Báo cáo cho thấy, các dự án quý I/2018 được bán chạy thì đến nay rơi vào tình trạng thiếu nguồn hàng, bị môi giới đẩy giá ảo và xuất hiện dấu hiệu “bong bóng”. Đồng thời khi chính quyền địa phương bắt đầu có các chính sách thắt chặt về mặt pháp lý, giới đầu cơ cũng đã tháo chạy khỏi thị trường Đà Nẵng khiến khối lượng giao dịch, mua bán giảm dần.
Đất dự án đô thị tại một số quận ven đô có giá giao dịch bình quân từ 10 – 15 triệu đồng/m2, tăng so với cùng kỳ 2017 khoảng trên 30%. Đánh giá đây là mức giá phù hợp trong điều kiện thành phố Đà Nẵng đã và đang đẩy mạnh đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại, và tăng trưởng kinh tế của thành phố này ở mức cao vào ổn định.
Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, trong 3 tháng vừa qua, thị trường BĐS Nha Trang có dấu hiệu chững lại. Tần suất giao dịch từ các sàn BĐS giảm hẳn, bớt sôi động trong khi giá cũng bắt đầu giảm nhẹ. Nhiều sàn BĐS vẫn tiếp tục đẩy mạnh bán hàng, tuy không có sản phẩm mới các giao dịch được duy trì từ các kênh F2,F3….
Cũng theo báo cáo của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, hầu hết các sàn giao dịch BĐS đều giảm lượng giao dịch. Nhà đầu tư, khách hàng không dám đưa ra quyết định đầu tư và rất cân nhắc đến bài toán dòng tiền. Nguyên nhân do chính sách thay đổi, cụ thể là việc Ngân hàng Nhà nước đã siết chặt cho vay các dự án BĐS, trong khi gói cho vay ưu đãi mới vẫn chưa đến tay người mua nhà.
Thị trường tỉnh lẻ đón nhận dòng vốn mới
Quảng Nam đang là một trong những tỉnh thu hút dòng vốn đầu tư mới trong năm 2018

Tại một số thị trường khác của miền Trung, theo đánh giá của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, hiệu ứng sôi động của thị trường BĐS Đà Nẵng và Nha Trang đã tạo ra sức lan tỏa ra các tỉnh khác của khu vực này, điển hình như Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã bắt đầu sôi động từ năm 2017, và Phú Yên, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Bình Thuận… trong năm 2018.
“Thị trường tại các địa phương này sôi động đã kéo theo hàng loạt các nhà đầu tư phát triển dự án BĐS (trong đó có nhiều thương hiệu lớn) vào nghiên cứu và thực hiện đầu tư các dự án bất động sản có quy mô lớn. Các nhà đầu tư đã chuyển dòng vốn của mình sang các tỉnh khác như Quảng Nam, Quảng Bình, Phú Yên, Bình Định… là những địa phương có tiềm năng và lợi thế rất lớn để phát triển du lịch, là các thị trường mới nổi để phát triển bất động sản,” Hội môi giới bất động sản Việt Nam nhận định.

Ngọc Tân

Theo Báo Đầu tư